Dì Hồng Mì Cay

Đam mê - Cách làm nên một ly cà phê hoàn hảo

Trần Minh Quang Vũ Sunday, October, 2015

Cà phê nhân bản thân đã có một mùi thơm đặc trưng, mùi thơm dễ chịu.

Hạt cà phê lúc chưa rang thường có màu xanh ngọc.

Khoảng thời gian đầu của quá trình rang tức là để truyền nhiệt cho từng hạt cà phê, hạt cà phê từ từ nóng lên dần, bắt đầu bốc hơi nước có chứa bên trong của nó và hạt cà phê bắt đầu teo dần. Trong giai đoạn nầy để tránh cho hạt cà phê khỏi chai cứng và mỗi hạt cafe hấp thụ nhiệt đồng đều nhất, bằng cách khuấy đảo liên tục để tạo ra dòng không khí nóng đối lưu tối đa trong lò.

 Khi nhiệt độ rang đạt 150 độ C lúc này hạt cà phê vẫn tiếp tục hấp thu nhiệt, bốc hơi nước, hạt bắt đầu có sự thay đổi về thể tích và chuyển sang màu vàng nhạt, lúc này lò rang lan tỏa ra một mùi thơm nồng đặc trưng và tạo ra tiếng nổ lách tách rất nhỏ.

Nhiệt độ khoảng 180 độ C hạt cà phê  ngã sang màu vàng đậm, hình dáng bắt đầu thay đổi, bề mặt hạt xuất hiên các gân nổi lên, thể tích hạt tăng từ 20-30%. Lúc nầy mùi hương tỏa ra và có mùi thơm đặt trưng hơn ban đầu.

Nhiệt độ đạt khoảng 200 độ C cà phê trong lò bắt đầu có tiếng nổ, hạt cà phê càng nở lớn nhanh chóng, hơi bốc lên có mùi thơm dể chịu hơn và chuyển qua màu nâu nhạt. Nếu ngưng rang lúc này hạt cà phê có vị chua, mùi nồng vì các phản ứng hóa học vẫn chưa xảy ra hoàn tất, các phân tử hương chưa giải phóng hoàn toàn và cấu trúc sợi của hạt cà phê chưa bị phá vở. Tiếp tục tăng nhiệt để xúc tác phản ứng hóa học bên trong hạt cà phê làm đốt cháy các tinh thể hóa chất có bên trong tạo thành màu nâu và mùi đặt trưng của cà phê.

Tăng nhiệt đến 230 độ C khói trong lò phát ra nhiều hơn do giải phóng lượng khí carbon dioxide, tiếng nổ lớn hơn nổ rộn rã hơn, hạt cà phê có nhiều biến đổi về kích thước có thể tăng đến 150% nhưng trọng lượng giảm đi khoảng 15%, đồng thời hình thức hạt khác nhiều so với ban đầu, hạt cà phê xuất hiện các vết nhăn nức, hương thơm có mùi quyến rũ hơn hấp dẫn hơn, hạt cà phê  bước vào giai đoạn chín, trọng lượng hạt cà phê tiếp tục giảm xuống và ngưng tiếng nổ, hạt cà phê tiết ra nhiều chất dầu, bao phủ cả hạt, làm cho hạt cà phê trở nên sáng bóng, và nhìn có vẻ ẩm ướt. Mùi thơm càng lúc càng tinh tế.

Nhiệt độ lò rang đạt khoảng  240 độ C thì quá trình diễn biến lý - hóa bên trong từng hạt cà phê do tác động của nhiệt lương đã hoàn thành để tạo ra sản phẩm. Giai đoạn cuối cùng làm biến đổi hoàn toàn hạt cà phê nhân ban đầu, khi nhiệt lượng đạt đến đỉnh, diễn biến trong lò lại tiếp tục phát ra tiếng nổ nhưng nhỏ hơn, khói từ lò có màu sắc khác hơn, hương thơm cũng khác hơn, giai đoạn này người rang phải dùng kinh nghiệm bí quyết của bản thân để quyết định chất lượng sản phẩm, sự khác nhau này lại phụ thuộc vào chủng loại và chất lượng cà phê ban đầu đưa vào lò rang, phương thức rang thủ công hay rang máy móc hiện đại.

Đưa cafe ra khỏi lò và làm nguội nhanh chóng để giữ hương thơm cho cà phê.

Trong giai đoạn làm nguội rượu ngon các loại là chất phụ gia chủ yếu được đưa vào để giữ độ ẩm và tạo mùi thơm đặc trưng cho từng loại, ngoài ra bơ, caramen cũng được lựa chọn tùy theo chất lượng hương vị mùi vị của từng sản phẩm mà quyết định liều lượng, đó là bí quyết thành công.

Bạn đang xem: Đam mê - Cách làm nên một ly cà phê hoàn hảo
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục
Tin khuyến mãi
0
0 0₫

Bạn ơi, mình thêm món vào giỏ nhé

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫

THỜI GIAN GIAO

Giao ngay

Thời gian đặt hàng