Dì Hồng Mì Cay

COFFEE ROBUSTA

Trần Minh Quang Vũ Sunday, October, 2015

Café Robusta hay còn gọi là cafe Vối, cafe Rô, tên khoa học là Coffee Canephora hoặc Coffee Robusta, là loại cây quan trọng thứ hai trong các loại cafe, là loại cafe được dùng làm nguyên liệu chủ yếu cho café pha ở Việt Nam. Gần 90% diện tích café ở Việt Nam được trồng là cafe Robusta, đặc biệt là vùng Tây nguyên, Buôn Ma Thuột và Việt Nam là nước xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới. Khoảng 39% các sản phẩm café được sản xuất từ loại cafe này.

Các nước xuất khẩu quan trọng khác gồm Côte d’Ivoire, Uganda, Brasil, Ấn Độ.

Đặc điểm cây cafe Robusta

Cây café vối có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả café có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt café arabica. Hàm lượng caffein trong hạt café robusta khoảng 2-4%, trong khi ở café arabica chỉ khoảng 1-2%.

Giống như cafe chè (cafe Arabica), cây cafe vối 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Cafe vối ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây café vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cafe chè.

Hương vị hạt cafe Robusta

Cafe Robusta chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cafe chè (Cafe Arabica), do vậy mà được đánh giá thấp hơn.

Giá một bao cafe canephora thường chỉ bằng một nửa so với cafe arabica. Năm 2004 Việt Nam xuất khẩu trên 14 triệu bao café loại này, chiếm gần một nửa lượng cafe vối xuất khẩu của toàn thế giới (trên 30 triệu bao). Hiện nay gần 90% diện tích café ở Việt Nam được trồng cafe vối, 10% trồng cafe chè, khoảng 1% còn lại được trồng cafe mít (coffea excelsa).

Rẫy café Robusta ở Cư Kuin

Hạt café vối được thu hoạch và phơi khô trái

Cafe robusta được trồng ở những độ cao thấp hơn, dễ trồng hơn, cho sản lượng cao hơn và có sức đề kháng mạnh hơn café Arabica. Café Robusta có mùi vị hơi gắt của gỗ. Cafe Robusta thường được dùng cho những loại café có giá tương đối và tỉ lệ cafeine đòi hỏi cao.

Vị của cafe Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cafe Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cafe Robusta rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

Về điều kiện trồng trọt thì Robusta thuộc loại khỏe và cứng cáp, chúng có thể trồng được ở những độ cao thấp, có sức đề kháng cao đối với dịch bệnh. Do những đặc tính trên mà café Robusta có sản lượng cao hơn và giá thành rẻ hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng café là hạt giống, độ cao, vị trí trồng, chất lượng đất, điều kiện khí hậu, phân bón, sự chăm sóc, cách thu hoạch và phương pháp chế biến. Tất cả những yếu tố trên đều có những tác động rất quan trọng đến chất lượng café.Sở thích về cafe rất khác nhau tùy theo bạn thuộc loại nào. Bạn có thể thích dùng toàn café Arabica hoặc là Robusta, hoặc là theo một tỉ lệ pha trộn nào đó.

 

z9coffee.com

Bạn đang xem: COFFEE ROBUSTA
Bài sau
Danh mục
Tin khuyến mãi
0
0 0₫

Bạn ơi, mình thêm món vào giỏ nhé

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫

THỜI GIAN GIAO

Giao ngay

Thời gian đặt hàng