Dì Hồng Mì Cay

COFFEE ARABICA

Trần Minh Quang Vũ Sunday, October, 2015

Những ai đã từng thử qua cà phê Arabica chắc chắn không thể nào quên được vị chua thanh xen lẫn đắng dịu cùng với mùi thơm ngây ngất, tao nhã của loại cà phê này.

Những ai đã từng thử qua cà phê Arabica chắc chắn không thể nào quên được vị chua thanh xen lẫn đắng dịu cùng với mùi thơm ngây ngất, tao nhã của loại cà phê này.

Giống cà phê Arabica là loài thuộc họ Cà phê (Rubiaceae), chi Cà phê (Coffea). Ở Việt Nam người ta thường gọi Arabica là cà phê chè dựa theo đặc điểm cây thấp và có lá nhỏ giống cây chè của nó. Arabica thường được trồng ở vùng núi cao, ở độ cao từ 1000-1500 m. Arabica có nguồn gốc từ  vùng cao nguyên nhiệt đới Ethiopia và vùng Đông Phi. Còn ở Việt Nam, Arabica được trồng ở các huyện thuộc tỉnh Lâm đồng như Di Linh, Bảo Lộc, Đơn Dương, vùng ngoại ô Đà Lạt, đặc biệt là vùng Cầu Đất, được coi là thiên đường cà phê Arabica. Với khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ, nhiệt độ cực tiểu 5 độ, Lâm Đồng đã trở thành vùng sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước.

Cây cà phê Arabica trưởng thành có dạng bụi cây lớn, thẳng đứng, có thể cao từ 4-6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Cây có tán lớn, cành thon dài và đối xứng. Cuống ngắn, lá mọc đối xứng, màu xanh đậm,. Lá hình oval, rìa lá quăn và rũ xuống. Quả cà phê Arabica thuộc loại quả thịt, hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt. Khi chin, quả có màu đỏ tươi. Arabica có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê.

 Các chủng cà phê thuộc dòng Arabica gồm có Bourbon, Typica, Mocha (moka). Đây là những chủng cà phê có lâu đời nhất trên trái đất. Tuy nhiên, các chủng cà phê này thường bị sâu bệnh, năng suất thấp, khó trồng. Vì thế, ở Việt Nam người ta chủ yếu trồng loại cà phê Catimor với đặc tính dễ sinh trưởng hơn và ít bị sâu bệnh.

Theo nhận xét của những người từng thưởng thức, Arabica có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt, trong trẻo Đặc biệt, Arabica có mùi hương rất thanh tao, quí phái. Đó là mùi của si-rô, mùi của hoa trái, hòa quyện với mùi của mật ong, và cà mùi bánh mì nướng, mùi của cánh đồng rơm buổi trưa hè…

Arabica đã thực sự chinh phục được những con người sành điệu ẩm thực nhất trên thế giới. Cà phê Arabica là nguyên liệu chính của các hãng cà phê, các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới.

z9coffee.com

Bạn đang xem: COFFEE ARABICA
Bài trước Bài sau
Danh mục
Tin khuyến mãi
0
0 0₫

Bạn ơi, mình thêm món vào giỏ nhé

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫

THỜI GIAN GIAO

Giao ngay

Thời gian đặt hàng